โรม 5

5
เรา​เป็น​ไมตรี​กับ​พระ​เจ้า​โดย​พระ​เยซู​คริสต์
1เหตุ​ฉะนั้น เมื่อ​เรา​ทั้ง​หลาย​เป็น​คน​ชอบ​ธรรม​เพราะ​ความ​เชื่อ​แล้ว, เรา​จึง​เป็น​ไมตรี​กัน​กัน​พระ​เจ้า​โดย​พระ​เยซู​คริสต์​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้าของ​เรา. 2โดย​พระ​เยซู​นั้น​เรา​ทั้ง​หลาย​จึง​ได้​เข้า​ใน​ร่ม​พระ​คุณ​ที่​เรา​ยืน​อยู่​นั้น, และ​เรา​มี​ความ​ภูมิใจ​ด้วย​มี​ความ​ไว้ใจ​ว่า​จะ​ได้​รับ​รัศมี​ของ​พระ​เจ้า. 3และ​มิใช่​เท่านั้น แต่​เรา​ทั้ง​หลาย​ยัง​มี​ความ​ภูมิใจ​ใน​ความ​ยากลำบาก​ด้วย, เพราะ​รู้​อยู่​แล้ว​ว่า​ความ​ยากลำบาก​นั้น​กระทำ​ให้​บังเกิด​มี​ความ​อดทน, 4และ​ความ​อดทน​นั้น​กระทำ​ให้​บังเกิด​มี​อุป​นิ​สสัยดี, และ​อุป​นิ​สสัยดี​นั้น​กระทำ​ให้​บังเกิด​มี​ความหวัง​ใจ, 5และ​ความ​หวัง​ใจ​นั้น​มิได้​กระทำ​ให้​เกิด​ความ​เสียใจ​เพราะ​ไม่​สม​หวัง, เหตุ​ว่า​ความ​รัก​ของ​พระ​เจ้า​ได้​ซึม​ซาบ​เข้า​ไป​ใน​ใจ​ของ​เรา​โดย​พระ​วิญญาณ​บริสุทธิ์ ซึ่ง​พระ​องค์​ได้​ทรง​ประทาน​ให้แก่​เรา​ทั้ง​หลาย​แล้ว
พระ​คริสต์​ได้​ทรง​ตาย​แทน​คน​บาป
6เพราะว่า​เมื่อ​เรา​ทั้ง​หลาย​ยัง​ขาด​กำลัง​อยู่, พระ​คริสต์​ได้​ทรง​ตาย​แทน​คน​บาป​ใน​เวลา​อัน​เหมาะ. 7ด้วย​ว่า​ไม่​ใคร่​จะ​มี​ใคร​ตาย​แทน​คน​ตรง, แต่​ชะรอย​จะ​มี​ลาง​คน​อาจ​ตาย​แทน​คน​ใจ​ดี​กระมัง. 8แต่​ฝ่าย​พระ​เจ้า​ได้​ทรง​สำแดง​ความ​รัก​ของ​พระ​องค์​แก่​เรา​ทั้ง​หลาย คือ​ขณะ​เมื่อ​เรา​ทั้ง​หลาย​ยัง​เป็น​คน​บาป พระ​คริสต์​ได้​ทรง​ยอม​ตาย​แทน​เรา. 9เดี๋ยวนี้​เมื่อ​เรา​เป็น​คน​ชอบ​ธรรม​แล้ว​โดย​พระ​โลหิต​ของ​พระ​องค์, เรา​ก็​จะ​พ้น​จาก​พระ​พิโรธ​ของ​พระ​เจ้า​โดย​พระ​องค์​แน่​ยิ่ง​กว่า​นั้น​อีก. 10ด้วย​ว่า​ถ้า​เมื่อ​เรา​ทั้ง​หลาย​ยัง​เป็น​ศัตรู เรา​ได้​กลับ​เป็น​ไมตรี​กัน​กับ​พระ​เจ้า โดย​ความ​ตาย​แห่ง​พระ​บุตร​ของ​พระ​องค์, ครั้น​เรา​กลับ​เป็น​ไมตรี​แล้ว, เรา​จะ​รอด​โดย​ชีวิต​ของ​พระ​องค์​แน่​ยิ่ง​กว่า​นั้น​อีก​มาก. 11และ​มิใช่​เท่านั้น, แต่​เรา​ทั้ง​หลาย​ยัง​มี​ความ​ยินดี​ใน​พระ​เจ้า โดย​พระ​เยซู​คริสต์​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า​ของ​เรา​ด้วย, เพราะ​โดย​พระ​องค์​นั้น​เรา​จึง​ได้​กลับ​เป็น​ไมตรี​กัน​กับ​พระ​เจ้า
ของ​ประทาน​โดย​พระ​คุณ​ของ​พระ​เจ้า​คือ​พระ​เยซู
12เหตุ​ฉะนั้น​ก็​เช่น​เดียว​กับ​ที่​ความผิด​ได้​เข้า​มา​ใน​โลก​เพราะ​คนๆ เดียว, และ​ความ​ตาย​ก็​เกิด​มา​เพราะ​ความผิด​นั้น อย่าง​นั้น​แหละ ความ​ตาย​จึง​ได้​ลาม​ไป​ถึง​คน​ทั้ง​ปวง, เพราะ​คน​ทั้ง​ปวง​เป็น​คน​ผิด​อยู่​แล้ว. 13ความผิด​มี​อยู่​ใน​โลก​ก่อน​มี​พระ​บัญญัติ​ก็​จริง, แต่​ว่า​เมื่อ​ไม่​มี​พระ​บัญญัติ​ก็​ไม่​ถือ​ว่า​เป็น​ความผิด 14ถึง​อย่างไร​ก็​ดี ความ​ตาย​ก็​ได้​ครอบงำ​อยู่​ตั้ง​แต่​อา​ดาม​มา​จน​ถึง​โม​เซ, คือ​ได้​ครอบงำ​คน​ทั้ง​ปวง​แม้​ที่​มิได้​ทำ​ผิด​อย่าง​อา​ดาม ผู้​เป็น​แบบ​เล็ง​ถึง​พระ​องค์​ที่​จะ​เสด็จ​มา. 15แต่​พระ​คุณ​นั้น​หา​เป็น​เช่น​ความผิด​นั้น​ไม่. ด้วย​ว่า​ถ้า​คน​เป็น​อัน​มาก​ถึง​ความ​ตาย​เพราะ​ความผิด​ของ​คนๆ เดียว​นั้น, ยิ่ง​มาก​กว่า​นั้น พระ​คุณ​ของ​พระ​เจ้า​และ​ของ​ประทาน​โดย​พระ​คุณ​ของ​พระ​องค์​ผู้​เดียว นั้น​คือ​พระ​เยซู​คริสต์ ก็​มี​บริบูรณ์​แก่​คน​เป็น​อัน​มาก. 16และ​ของ​ประทาน​นั้น​ก็​ไม่​เหมือน​ผล​ซึ่ง​เกิด​มา​จาก​ความผิด​ของ​คนๆ เดียว​นั้น เพราะว่า​การ​พิพากษา​ปรับ​โทษ​ได้​มี​ขึ้น​เพราะ​คนๆ เดียว, แต่​ของ​ประทาน​นั้น​เป็น​เหตุ​ให้​คน​ทั้ง​หลาย​ที่​ผิด​มาก​แล้ว​ตั้ง​อยู่​ใน​ความ​ชอบ​ธรรม. 17เพราะว่า​ถ้า​โดย​ความผิด​ของ​คนๆ เดียว ความ​ตาย​จึง​ได้​ครอบงำ​อยู่​โดย​คนๆ เดียว, ยิ่ง​มาก​กว่า​นั้น คน​ทั้ง​หลาย​ที่​รับ​พระ​กรุณา​อัน​บริบูรณ์​และ​รับ​ของ​ประทาน​คือ​ความชอบ​ธรรม ก็​จะ​ครอบ​ครอง​สรรพ​สิ่ง​ทั้ง​ปวง​ใน​ชีวิต​ของ​ตน​โดย​พระ​องค์​ผู้​เดียว คือ​พระ​เยซู​คริสต์
18เหตุ​ฉะนั้น​การ​ปรับ​โทษ​ได้​มา​ถึง​คน​ทั้ง​ปวง​เพราะ​ความผิด​ครั้ง​เดียว​ฉัน​ใด, พระ​กรุณา​ก็​มา​ถึง​คน​ทั้ง​ปวง​ทำ​ให้​เป็น​ผู้​ชอบ​ธรรม​และ​ให้​มี​ชีวิต​จำเริญ​เพราะ​การ​ชอบ​ธรรม​ครั้ง​เดียว​ฉัน​นั้น. 19ด้วย​ว่า​เหมือน​หนึ่ง​คน​เป็น​อัน​มาก​ได้​เป็น​คน​ผิด เพราะ​คนๆ เดียว​ที่​มิได้​เชื่อ​ฟัง, เช่นนั้น​แหละ​คน​เป็น​อัน​มาก​ได้​เป็น​คน​ชอบ​ธรรม​เพราะ​พระ​องค์​ผู้​เดียว​ที่​ได้​ทรง​เชื่อ​ฟัง​นั้น. 20และ​พระ​บัญญัติ​นั้น​ได้​มี​ขึ้น​ด้วย. เพื่อ​ความผิด​จะ​ได้​ปรากฏ​มาก​ขึ้น, แต่​ว่า​มี​ความผิด​ปรากฏ​มาก​ที่​ไหน, พระ​กรุณา​ก็​ได้​ปรากฏ​มาก​ยิ่ง​ขึ้น​ที่​นั่น. 21เพื่อ​ว่า​ความผิด​ได้​ครอบงำ​ถึง​ความ​ตาย​ฉัน​ใด, พระ​กรุณา​ก็​จัก​ได้​ครอบงำ​โดย​ความชอบ​ธรรม​ให้​เกิด​มี​ชีวิต​นิ​รันดร์ โดย​พระ​เยซู​คริสต์​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้าของ​เรา​ทั้ง​หลาย​ฉัน​นั้น

Valgt i Øjeblikket:

โรม 5: TH1940

Markering

Del

Kopiér

None

Vil du have dine markeringer gemt på tværs af alle dine enheder? Tilmeld dig eller log ind