YouVersion Logo
Search Icon

เป​โตร​ฉะบับ​สอง 2

2
1แต่​ว่า​ได้​มี​ผู้​พยากรณ์​เท็จ​เกิด​ขึ้น​ท่ามกลาง​พวก​พล​ไพร่​นั้น, เช่น​กับ​จะ​มี​ผู้​สอน​ผิด​ใน​ท่ามกลาง​ท่าน​ทั้ง​หลาย, ที่​จะ​แอบ​อ้าง​เอา​มิจฉา​ลัทธิ​อัน​จะ​ให้​ถึง​ความ​พินาศ​เข้า​มา​เสี้ยม​สอน, และ​จะ​ปฏิเสธ​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า​ผู้​ได้​ทรง​ไถ่​เขา​ไว้, และ​จะ​พลัน​นำ​ความ​พินาศ​มา​ถึง​ตน​เอง. 2จะ​มี​หลาย​คน​ประพฤติ​ตาม​ความ​ชั่ว​ช้า​ลามก​ของ​เขา​และ​เพราะ​เหตุ​คน​เหล่านั้น ทาง​ของ​ความ​จริง​จะ​ถูก​กล่าว​ร้าย. 3และ​โดย​ใจ​โลภ​เขา​จะ​กล่าว​ตลบตะแลง​ค้า​กำไร​จาก​ท่าน​ทั้ง​หลาย การ​ลงโทษ​แก่​คน​เหล่า​นั้น​ที่​ได้​ถูก​พิพากษา​นาน​มา​แล้ว​จะ​ไม่​รอ​ช้า, และ​ความ​พินาศ​ของ​เขา​จะ​ไม่​ม่อย​หลับ​ไป
ทรง​ทราบ​วิธี​ที่​จะ​ให้​ลงโทษ​ทุรชน
4เพราะว่า​ถ้า​แม้ว่า​พระ​เจ้า​ไม่ได้​ยกเว้น​พวก​ทูต​สวรรค์​ที่​ได้​ทำ​บาป​นั้น, แต่​ได้​ทรง​ผลัก​เขา​ลง​ไปสู่​ทุคคติ, และ​ได้​ขัง​เขา​ไว้​ใน​ขุม​มืด, คุม​ไว้​จนถึง​เวลา​ทรง​พิพากษา 5และ​ไม่ได้​ทรง​ยก​เว้น​มนุษย์​โลก​ครั้ง​โบราณ​นั้น, แต่​ได้​ทรง​อุปถัมภ์​โน​ฮา​ผู้​เป็น​คน​ประกาศ​ความชอบ​ธรรม กับ​คน​อื่น​อีก​เจ็ด​คน, ครั้ง​เมื่อ​พระ​องค์​ได้​ทรง​บันดาล​ให้​น้ำ​มา​ท่วม​แผ่น​ดิน​โลก​แห่ง​ทุรชน​ทั้ง​ปวง 6และ​ได้​ทรง​ลงโทษ​เมือง​ซะ​โดม​และ​เมืองอะ​โมรา ให้​กลาย​เป็น​เท่า​ถ่าน​ถึง​ความ​พินาศ, เพื่อให้​เป็น​ตัวอย่าง​แก่​คน​ทั้ง​หลาย​ที่​จะ​ประพฤติ​อธรรม 7และ​ได้​ทรง​ช่วย​โลต​คน​ชอบ​ธรรม​นั้น​ให้​รอด, ผู้​ที่​ได้​มี​ทุกข์​เป็น​อัน​มาก​เพราะ​การ​ประพฤติ​ลามก​ของ​คน​ชั่ว​เหล่านั้น. 8ด้วย​ว่า​คน​ชอบ​ธรรม​นั้น, ซึ่ง​ได้​อาศัย​อยู่​ใน​ท่ามกลาง​เขา​เหล่านั้น, เมื่อ​ท่าน​ได้​เห็น​และ​ได้​ยิน, ใจ​สัตย์​ซื่อ​ของ​ท่าน​ก็​เป็น​ทุกข์​เป็น​ร้อน​ทุก​วันๆ เพราะ​การ​ประพฤติ​อธรรม​ของ​คน​เหล่านั้น. 9องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า​ทรง​ทราบ​วิธี​ที่​จะ​ช่วย​คน​ชอบ​ธรรม​ให้​รอด​พ้น​จาก​การ​ทดลอง​ต่างๆ, และ​ทรง​ทราบ​วิธี​ที่​จะ​คุ้มครอง​รักษา​ทุรชน​ไว้ จนถึง​วัน​พิพากษา​เพื่อ​จะ​ได้​ลงโทษ​เขา 10แต่​ตัว​เอ้​นั้น​คือ​คน​เหล่านั้น​ที่​ประพฤติ​ตาม​เนื้อ​หนัง​ไป​ในทาง​ความ​กำหนัด​อัน​โสโครก, และ​หมิ่น​ประมาท​ต่อ​ผู้ใหญ่​ที่​มี​อำนาจ เป็น​คน​เหี้ยมโหด, ประพฤติ​ตาม​อำเภอใจ, ไม่​สะทก​สะท้าน​ใน​การ​ที่​จะ​บริภาษ​ต่อ​ผู้ใหญ่ 11แต่​ฝ่าย​พวก​ทูต​สวรรค์, ที่​มี​ฤทธิ์​และ​มี​กำลัง​มาก​กว่า, ก็​ยัง​ไม่ได้​เอา​ข้อความ​หยาบ​หยาม​ของ​เขา​มา​ฟ้อง​จำเพาะ​พระ​พักตร​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า. 12แต่​ว่า​คน​เหล่านั้น​เหมือน​สัตว์​เดียรัจฉาน​ที่​ปราศ​จาก​ความคิด, ที่​เกิด​มา​รัง​แต่​จะ​ถูก​จับ​ฆ่า​ตาย​เปล่า, ยัง​ยืน​พูด​หยาบ​คาย​กล่าว​ด้วย​ข้อความ​ที่​เขา​ไม่​เข้าใจ​เลย, จะ​ต้อง​พินาศ​ใน​การ​ชั่ว​ร้าย​ของ​ตัว​เอง, 13จะ​รับ​บำเหน็จ​แห่ง​การ​อธรรม, คือ​คน​ที่​ถือ​การ​เสเพล​เฮฮา​ใน​กลางวัน​แสกๆ ว่า​เป็น​ความสุข​สำราญ เขา​เหล่านั้น​ด่าง​พร้อย​และ​พิการ, และ​ประพฤติ​การ​เสเพล​เฮฮา ขณะ​เขา​กำลัง​กิน​เลี้ยง​กับ​ท่าน​ทั้ง​หลาย. 14ตา​เขา​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​ปรารถนา​แห่ง​การ​ล่วง​ประเวณี, และ​เขา​หยุด​กระทำ​บาป​ไม่ได้​เลย เขา​วาง​กับ​ดัก​คน​ที่​มี​จิตต์​โลเล เขา​มี​ใจ​ชิน​คับ​การ​โลภ เขา​เป็น​ลูก​แห่ง​ความ​แช่ง​สาป 15เขา​ได้​สละ​ทิ้ง​ทาง​ตรง, ได้​หลง​ทาง​ไป, ได้​ทำ​ตาม​อย่าง​บี​ละ​อาม​บุตร​บะ​โอ​ระ, ที่​ได้​ชอบ​บำเหน็จ​แห่ง​การ​อธรรม 16แต่​บี​ละ​อาม​ได้​ถูก​ติ​เพราะ​การ​ที่​ตน​ได้​กระทำ​นั้น ลา​ที่​พูด​ไม่​เป็น​นั้น​ยัง​พูด​เป็น​ภาษา​มนุษย์ แล้ว​ได้​ห้าม​อาการ​พลุ่มพล่าม​ของ​ผู้​พยากรณ์​คน​นั้น
เขา​พ้น​จาก​ความ​ชั่ว​โดย​พระ​เยซู​เป็น​ผู้ช่วย
17คน​เหล่านี้​เป็น​บ่อ​ที่​ไร้​น้ำ, เป็น​หมอก​ที่​ถูก​พายุ​พัด​ไป. ทรง​เก็บ​ความ​มืด​ทึบ​ไว้​สำหรับ​คน​เหล่านั้น 18เพราะว่า​เขา​พูด​เย่อหยิ่ง​อวด​ตัว, และ​เขา​ใช้​ความ​ปรารถนา​แห่ง​เนื้อ​หนัง, กับ​ความ​กำหนัด, เพื่อ​จะ​ล่อลวง​คน​ทั้ง​หลาย​ที่​กำลัง​หนี​ไป​จาก​คน​เหล่านั้น​ที่​หลง​ประพฤติ​ผิด. 19เขา​สัญญา​ว่า​จะ​ให้​คน​เหล่านั้น​พ้น​จาก​การ​เป็น​ทาส, แต่​ตัว​เขา​เอง​ยัง​เป็น​ทาส​ของ​ความ​ชั่ว เพราะว่า​ถ้า​ผู้ใด​ยอม​แพ้​แก่​สิ่ง​ใดๆ เขา​ก็​เป็น​ทาส​แก่​สิ่ง​นั้น. 20ด้วย​ว่า​ถ้า​แม้​เมื่อ​เขา​พ้น​จาก​ความ​ชั่ว​ของ​โลก​นี้​แล้ว โดย​ที่​ได้​รู้จัก​พระ​เยซู​คริสต์​เจ้า​ผู้ช่วย​ให้​รอด เขา​ยัง​คิด​กังวล​และ​ยอม​แพ้​แก่​การ​ชั่ว​นั้น​อีก, เบื้อง​ปลาย​ของ​เขา​ก็​ชั่ว​ร้าย​ยิ่ง​กว่า​เบื้อง​ต้น
21เพราะว่า​ถ้า​เขา​ไม่​ได้​รู้จัก​ทาง​ชอบ​ธรรม​นั้น​เสีย​เลย ก็​ยัง​จะ​ดี​กว่า​ที่​เขา​ได้​รู้​แล้วๆ กลับ​หลัง​หัน​ให้​พระ​บัญญัติ​อัน​บริสุทธิ์​ที่​ได้​ทรง​โปรด​ประทาน​ให้​เขา​นั้น. 22เหตุ​ก็​เกิด​ขึ้น​แก่​เขา​ตาม​คำ​สุภาษิต​อัน​จริง​นั้น​ที่​ว่า, สุนัข​ได้​กลับ​กิน​ซึ่ง​มัน​ได้​สำรอก​ออก​มา​แล้ว, และ​สุกร​ที่​ชำระ​ล้าง​ตัว​แล้ว​ก็​กลับ​ลุย​ลง​นอน​ใน​ปลัก​อีก

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in